13 รวยขยักขย่อน

รวยขยักขย่อน

คุณพ่อสามีชอบดื่มเหล้า เจ้าชู้ ตีไก่ เล่นการพนัน สมัยอดีตเคยเป็นตำรวจพลร่มฝ่ายเสนารักษ์ ไปประจำการที่ไหนก็จะมีภรรยา มีลูกที่นั่น ต่อมาท่านก็ลาออกจากราชการ พาครอบครัวไปซื้อที่ดินเพื่อทำเกษตรกรรมและเปิดคลินิกรักษาคนไข้ กิจการรุ่งเรืองมาก แต่เพราะความเจ้าชู้และชอบเล่นการพนันทำให้กิจการเจริญลงเรื่อย ๆ คุณพ่อสามีจึงทยอยขายที่ดินจนหมดแล้วก็ขายบ้าน

แต่บุญยังส่งผล ท่านได้นำเงินที่มีอยู่ไปซื้อที่ดินปลูกบ้านเปิดคลินิกอยู่อีกแห่งหนึ่งในหมู่บ้านเดียวกัน กิจการรุ่งเรืองกว่าเดิม ร่ำรวยมีชื่อเสียงมาก ถูกรับเลือกให้เป็นแพทย์ประจำตำบล แต่ก็ยังประพฤติตัวเช่นเดิม คือ เจ้าชู้ เล่นการพนันในที่สุดท่านก็เลยต้องขายบ้านหลังที่สอง แล้วก็มาปลูกบ้านไม้ ๒ ชั้น คราวนี้คงหมดบุญจริง ๆ เพราะฐานะไม่กลับมาดีอีก จนต้องแกะไม้กระดานฝาบ้านและหลังคาขายจนเกือบหมด ปัจจุบันมีที่อยู่อาศัยเป็นกระต๊อบมุงด้วยหญ้าคา ฝาบ้านก็ทำจากไม้ไผ่ที่เคยทำเล้าไก่ สภาพบ้านไม่ต่างจากเล้าไก่เลยค่ะ

คุณพ่อสามีประกอบเหตุมาอย่างไรจึงมีฐานะร่ำรวยในตอนแรก แล้วก็ตกต่ำลงอย่างถาวร ต้องอยู่กระต๊อบที่มีสภาพไม่ต่างกับเล้าไก่ กรรมใดทำให้ท่านป่วยมีเลือดออกในสมองเป็นอัมพาตชั่วคราว แต่ก็หายได้ในภายหลังคะ

คุณครูไม่ใหญ่ :
คุณพ่อสามีชีวิตช่วงแรกร่ำรวย ต่อมาตกต่ำอย่างถาวร ต้องอยู่ในกระต๊อบที่ไม่ต่างจากเล้าไก่ เพราะในอดีตทำทานไม่สม่ำเสมอ และมักจะเสียดายในภายหลังคือ ทำๆ หยุดๆ แถมทำไปแล้วแทนที่จะปลื้มดีใจว่าเราได้ทำทาน เอาชนะความตระหนี่กลับคิดว่า “แหม รู้อย่างนี้ไม่น่าทำเลย” บุญเลยขาดตอน ทรัพย์สมบัติจึงขาดตอน รวยขยักขย่อน รวมกับปัจจุบันเป็นนักเลง เจ้าชู้และเป็นนักการพนัน จึงทำให้ชีวิตตกต่ำในภายหลัง ต้องมาอยู่กระต๊อบที่ไม่ต่างจากเล้าไก่

ที่ป่วยมีเลือดออกในสมอง เป็นอัมพาตชั่วคราว เพราะกรรมในปัจจุบันที่ชอบเล่นการพนัน ตีไก่ อีกทั้งทุบหัวปลามาทำเป็นอาหารมารวมส่งผล แต่หายได้เพราะบุญที่ทำตามประเพณีในปัจจุบันมาตัดรอนวิบากกรรมไว้
๕ กรกฎาคม พ.ศ. ๒๕๕๐

พระธรรมเทศนา โดย หลวงพ่อธัมมชโย (คุณครูไม่ใหญ่)

ที่มา https://www.dhamma01.com/book/14
ต้นฉบับ หนังสือ ที่นี่มีคำตอบ ๔

กลับสู่
สารบัญ หนังสือที่นี่มีคำตอบ

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *