100 เกือบไป (ตอน ๑)

เกือบไป ตอน 1

เมื่อวันที่ ๑๑ มีนาคม พ.ศ.๒๕๔๘ น้องชายของลูกป่วยมาก มีอาการท้องอืดแน่นถ่ายอุจจาระปัสสาวะไม่ได้ แพทย์สงสัยว่าลำไส้อุดตัน จึงรีบทำการผ่าตัดเปิดหน้าท้องด่วน แต่ก็ไม่พบบริเวณที่ลำไส้อุดตัน แต่พบว่าตับอ่อนและลำไส้บริเวณใกล้ตับอ่อนบวมและอักเสบมาก หมอก็ต้องรีบปิดหน้าท้องไม่กล้าไปแตะอวัยวะภายในมากเพราะกำลังอักเสบอยู่หลังผ่าตัดก็มีโรคแทรกซ้อน น้ำท่วมปอด ลูกมีความหวังแค่ ๕๐ เปอร์เซ็นต์ ลูกอาราธนาหลวงปู่วัดปากน้ำ คุณยายอาจารย์และระดมบุญทุกบุญที่ลูกทำมา โดยเฉพาะบุญที่ลูกดูแลพระภิกษุอาพาธ และผู้ป่วยทั่วไป ให้คุ้มครองน้องชายลูกด้วยสภาพน้องชายขณะนั้น ต้องใส่ท่อเครื่องช่วยหายใจ มีสายต่อเข้าไปถึงกระเพาะอาหารเพื่อระบายของเสียออก แต่มีของเสียออกมาได้น้อยมาก ใส่สายสวนปัสสาวะ ต้องงดอาหาร ให้แต่น้ำเกลือกับยาปฏิชีวนะเต็มที่คืนหนึ่ง

น้องชายแสดงกิริยาว่าจะบอกอะไรบางอย่าง ลูกจึงส่งปากกาและกระดาษให้ น้องชายเขียนว่า นอนไม่หลับเลย ทรมานแล้วก็อยากตาย ลูกใจหายแต่ก็มีสติ เตือนน้องชายให้นึกถึงบุญที่เคยบวชเรียนเพื่อทดแทนพระคุณพ่อแม่ นึกถึงบุญทอดกฐินบุญสร้างถาวรวัตถุ บุญสร้างพระธรรมกายประจำตัวภายนอก และภายในมหาธรรมกายเจดีย์ แต่น้องชายของลูกส่ายหน้า น้ำตาไหล

ลูกรีบโทรมาบอกพระน้องชายที่อยู่เชียงใหม่ พระน้องชายแนะนำลูกว่า ให้ทำบุญสร้างองค์พระทันที อย่างเร่งด่วน ๑๐ องค์ในวันนี้ โดยสร้างถวายหลวงปู่วัดปากน้ำหลวงพ่อธัมมชโย หลวงพ่อทัตตชีโว คุณยายทองสุข สำแดงปั้น คุณยายอาจารย์ และจารึกชื่อน้องชายที่ป่วยอีก ๕ องค์ รวมเป็น๑๐ องค์แล้วตลอด ๗ วัน ให้ถวายภัตตาหารพระ ปล่อยปลา และจุดชวาลบุญบูชามหาธรรมกายเจดีย์ ลูกจึงบอกบุญนี้กับน้องชายที่กำลังป่วยและน้องสะใภ้ ซึ่งเขาทั้งสองก็เต็มใจ

เมื่อพระน้องชายเดินทางมาเยี่ยม เขาก็ได้ถวายปัจจัยกับพระน้องชายด้วยมือของเขาเอง พระน้องชายจับมือน้องชายที่ป่วยพูดให้นึกถึงบุญทุกบุญ และสอนให้ทำสมาธิพระน้องชายพูดอยู่ประมาณ ๑ ชั่วโมงเศษปรากฏว่าของเสียที่คั่งอยู่ในกระเพาะอาหารและลำไส้เริ่มเคลื่อนไหว ไหลออกมาตามสายยาง เป็นสีดำข้นเหนียว ไหลออกมาอย่างง่ายดาย ซึ่งก่อนหน้านี้ แทบไม่มีให้เห็นเลย อุจจาระสีดำเหลวไหลออกมาประมาณ๓๐ ครั้ง จากนั้นอาการก็ค่อยๆ ดีขึ้น หน้าที่บวมเขียวคล้ำก็ค่อยๆ มีสีแดงขึ้น รวมอยู่โรงพยาบาล ๒๐ วัน จึงออกจากโรงพยาบาลได้

บุพกรรมใด ทำให้น้องชายป่วยหนักตับอ่อนและสำไส้อักเสบบวมจนอุจจาระปัสสาวะไม่ได้ ขณะที่พระน้องชายมานำน้องชายให้นึกถึงบุญและทำสมาธิ ทำไมถึงมีของเสียสีดำ ๆ ไหลออกมาได้ แล้วอาการของน้องชายก็ดีขึ้นคะหากไม่ได้สร้างองค์พระให้น้องชายน้องชายจะเป็นอย่างไรบ้าง และหากน้องชายสร้างพระเพียงแค่องค์เดียวจะรอดไหมคะ

คุณครูไม่ใหญ่ :
น้องชายป่วยหนัก ตับอ่อนและลำไส้อักเสบบวมจนอุจจาระปัสสาวะไม่ได้ เพราะกรรมในอดีต ชาติหนึ่งเป็นชายหนุ่มที่มีนิสัยห้าว นักเลง เคยมีเรื่องทะเลาะกับคู่อริ แล้วก็แทงคู่อริด้วยเหล็กแหลมๆ ไปที่ตรงที่น้องชายอักเสบบวมในปัจจุบันนี้แหละ จนทำให้คู่อริเลือดตกในตายอันที่จริงวิบากกรรมนี้น้องชายจะต้องตาย แต่ว่าด้วยบุญที่สร้างองค์พระ และทุกบุญที่พี่สาวและพระน้องชายแนะนำ ทำให้เกิดบุญปัจจุบันทันด่วน ไปตัดรอนวิบากกรรมที่กำลังทำงานให้หยุดทำงาน เหมือนกับไปปิดสวิตซ์ ดึงปลั๊กออก ตัดกระแสวิบากกรรม จึงทำให้ของเสียสีดำไหลออกมา แล้วก็ทำให้อาการของน้องชายดีขึ้น หากไม่ได้สร้างองค์พระ น้องชายก็ต้องตาย เพราะกรรมในชาติอดีตนั้นทำให้เขาถึงตายดังกล่าวหากน้องชายสร้างองค์พระเพียงองค์เดียว ก็ไม่แน่ว่าจะรอดหรือเปล่า เพราะบาปนั้นมีกำลังมากกว่าบุญ
๒๘ เมษายน พ.ศ. ๒๕๔๘

พระธรรมเทศนา โดย หลวงพ่อธัมมชโย (คุณครูไม่ใหญ่)

ที่มา https://www.dhamma01.com/book/13
ต้นฉบับ หนังสือ ที่นี่มีคำตอบ ๓

กลับสู่
สารบัญ หนังสือที่นี่มีคำตอบ

Leave a Comment

Your email address will not be published.