80 ถูกบังคับให้ขายน้ำเมา

ถูกบังคับให้ขายน้ำเมา

คุณพ่อสามีไม่เชื่อว่า บุญบาปมีจริงชอบขัดขวางการทำบุญและการมาวัดของครอบครัวลูกเสมอ ปัจจุบันท่านเปิดซูเปอร์มาร์เก็ตค้าส่งเหล้าบุหรี่ และยังบังคับให้ลูกช่วยขายด้วย ท่านจะเจอวิบากกรรมอย่างไร
หากพบเจอกันอีกในชาติต่อไปจะเป็นอย่างไร
ตัวลูกต้องจำใจขายเหล้าบุหรี่ ทุกครั้งที่ลูกหยิบใส่ถุงให้ลูกค้า ลูกจะรู้สึกใจหายทุกครั้ง
ลูกจะต้องรับวิบากกรรมนี้ด้วยหรือไม่ลูกควรจะแก้ไขอย่างไรคะ

คุณครูไม่ใหญ่ :
ที่พ่อสามีไม่เชื่อเรื่องบาปบุญนรกสวรรค์ เพราะมองไม่เห็น แล้วมักจะพูดติดปากว่า “พิสูจน์ไม่ได้” หรือ “ตายแล้วสูญ”บ้าง คือ พูดเอาเท่าที่ตัวเข้าใจแต่จริง ๆ เรื่องของชีวิตมันไม่ตื้นอย่างนั้น มันเป็นเรื่องที่สลับซับซ้อน มีผู้ที่เห็นได้ไกลกว่านั้น คือ ผู้ที่หมดกิเลสแล้ว ไปเห็นภพภูมิต่าง ๆ แล้วด้วยมหากรุณา ด้วยความรักความปรารถนาดี จึงได้นำมาบอกกล่าวแต่ถ้าหากเราไม่ให้โอกาสกับตัวเองไปเรียนรู้ ก็ไม่รู้ แม้ว่าจะเกิดอยู่ในยุคสมัยที่ยังมีพระพุทธศาสนา มีคำสอนของพระสัมมาสัมพุทธเจ้ายังคงอยู่ก็ตาม ถ้าไม่ให้โอกาสตัวเองมาศึกษา ก็จะไม่เชื่อเรื่องบาปบุญนรกสวรรค์ เพราะอ้างว่า พิสูจน์ไม่ได้ แต่จริง ๆ ยังไม่ได้พิสูจน์ ถ้าได้พิสูจน์ ก็จะพิสูจน์ได้วิธีพิสูจน์ก็มีอยู่ ซึ่งง่ายที่สุดเลย คือ แค่นั่งนิ่งๆ เฉยๆ ไม่ต้องคิด ไม่ต้องพูด ไม่ต้องทำ ถ้าทำตรงนี้เป็น แล้วเข้าถึงความสุขที่แท้จริงภายใน เข้าถึงพระรัตนตรัยในตัวได้ ก็จะพิสูจน์ได้ แล้วเขาพิสูจน์กันได้แล้วมากมายก่ายกองทีเดียวเพราะฉะนั้น เราอย่าเพียงแต่พูดว่าไม่มีจริง เพราะพิสูจน์ไม่ได้ เราจงมาพิสูจน์เถิด วิธีพิสูจน์ก็มีอยู่ เพียงเราให้โอกาสกับตัวเองทุกวัน ทำสมาธิวันละชั่วโมง แต่ให้สม่ำเสมอทุกวัน ทำเฉยๆ สบายๆ นิ่งๆ เดี๋ยวเราก็จะเห็นเองเพราะไม่ได้ศึกษา จึงไม่รู้ทุกข์โทษจากการขายสุราเมรัย บุหรี่ แล้วยังบังคับให้ลูกสะใภ้ขายด้วย

เพราะฉะนั้น ที่ถามว่า ท่านจะมีวิบากอย่างไร ก็ต้องบอกว่า ถ้าทำอย่างนี้ไม่เลิก ชาติต่อไปอย่างน้อยก็จะต้องมีญาติหรือลูกหลานที่ตัวเองจะต้องรับผิดชอบดูแลเป็นปัญญาอ่อนบ้าง โง่บ้าง เพราะเราขายเหล้า ขายบุหรี่ ไปมอมเมาเขา แล้วจะเป็นเหตุให้ใจเศร้าหมองก่อนตาย ทำให้ไปอบายมหานรกขุม ๕ แล้วถ้าไปเกิดเป็นมนุษย์ก็จะมีฐานะความเป็นอยู่ลำบากมาก เป็นต้น ที่ลูกจำใจต้องขายเหล้าบุหรี่ ทุกครั้งที่หยิบใส่ถุงให้ลูกค้า ต้องใจหายทุกครั้ง ลูกก็จะมีวิบากกรรมบ้างแต่น้อย เพราะใจไม่ยินดีในการขายเหล้าบุหรี่ เช่นเรื่องในอรรถกถาที่ภรรยาบรรลุธรรมเป็นพระโสดาบันทุกวันต้องหยิบหอกดาบให้สามีเพื่อไปล่าสัตว์แต่ถ้าหากว่าไม่ส่งให้ สามีก็จะโกรธ โกรธพระโสดาบันนะ ไม่ใช่โกรธภรรยาอย่างเดียวกรรมนี้จะทำให้สามีไปมหานรก เพราะฉะนั้นก็เอาว่าให้ทุกข์โทษน้อยลงหน่อย ยอมตามใจเขาหน่อย เพราะตอนนี้เขายังไม่รู้ แต่สักวันเราก็ต้องทำให้เขารู้ให้ได้

เพราะฉะนั้น กรณีของลูกก็จะมีวิบากกรรมบ้าง แต่ไม่มาก เพราะใจไม่ยินดี แต่อย่างไรก็ตาม ลูกก็จะต้องแก้ไขด้วยวิธีการสั่งสมบุญทุกบุญ ทั้งทาน ศีล ภาวนา เป็นต้น แล้วอธิษฐานจิตให้พ้นวิบากกรรมดังกล่าว

อีกทั้งให้ลูกไปทำหน้าที่ยอดกัลยาณมิตรให้คุณพ่อสามี ด้วยความอดทน เยือกเย็นและด้วยใจใสๆ ให้ท่านได้เข้าใจเรื่องราวความเป็นจริงของชีวิตให้ได้อีกไม่นานท่านก็จะเข้าใจ เพราะลูกเข้ามาสู่ตระกูลนี้ ก็เพื่อไปเป็นกัลยาณมิตร เป็นแสงสว่างให้ท่าน ตระกูลของท่านจำเป็นต้องมีลูกเป็นสะใภ้ ลูกมาเพื่อการนี้ ไปทำหน้าที่ตรงนี้ให้ดี แล้วเดี๋ยวลูกก็จะโปรดท่านได้
๑ พฤศจิกายน พ.ศ. ๒๕๔๘

พระธรรมเทศนา โดย หลวงพ่อธัมมชโย (คุณครูไม่ใหญ่)

ที่มา https://www.dhamma01.com/book/13
ต้นฉบับ หนังสือ ที่นี่มีคำตอบ ๓

กลับสู่
สารบัญ หนังสือที่นี่มีคำตอบ

Leave a Comment

Your email address will not be published.