75 ค้าสุรา แต่กลับรวย

ค้าสุรา แต่กลับรวย

น้องชายของลูกมีอาชีพขายส่งสุราและเบียร์รายใหญ่ประจำจังหวัด เป็นถึงระดับหัวหน้าฝ่ายขายของบริษัทเบียร์ชื่อดัง ลูกบอกให้เขาเลิกอาชีพนี้หลายครั้ง เพราะเป็นห่วงเขาว่า จะต้องไปรับกรรมในมหานรก แต่น้องชายบอกว่า เขาอายุมากแล้ว ถ้าไม่ทำอาชีพนี้จะให้ไปทำอะไร

ปัจจุบันชีวิตของน้องชายยังคงอยู่ในช่วงขาขึ้น ธุรกิจค้าน้ำเมาที่ทำอยู่ก็ขายดีเป็นเทน้ำเทท่า สร้างกำไรให้เป็นกอบเป็นกำ น้องชายของลูกทั้ง ๆ ที่ประกอบมิจฉาอาชีวะ แต่กลับมีชีวิตที่ดีวันดีคืน เป็นเพราะบุพกรรมใด

ลูกจะช่วยให้เขาเลิกขายน้ำเมาได้อย่างไร คนที่ขายน้ำเมาแต่ก็มีฐานะร่ำรวยเช่นนี้ ควรจะเป็นกัลยาณมิตรให้เขาอย่างไรดีคะ

คุณครูไม่ใหญ่ :
น้องชายของลูกขายน้ำเมาแต่รวยวันรวยคืน ก็เพราะทานในอดีตที่ทำไว้มาส่งผลเพราะเมื่อทำบุญแล้วไม่ได้อธิษฐานจิตล้อมกรอบเอาไว้ จึงทำให้พลัดมาประกอบมิจฉาวณิชชา* ก็จะมีวิบากกรรมไปมหานรกการจะเป็นกัลยาณมิตรให้ผู้ค้าน้ำเมาแล้วร่ำรวยนั้นก็ไม่ใช่ง่าย เพราะเขายังไม่เห็นโทษภัยทั้งในปัจจุบันและในอบาย ตลอดจนภัยในสังสารวัฏ เขาเห็นแต่เม็ดเงิน และกำลังเพลินกับการลงทุนต่าง ๆ แต่เพลินในโลกมนุษย์ไม่กี่ปี พอหมดเวลาก็จะถูกริบหมดเลยและไปอบาย ตอนเป็นมนุษย์เขาเรียก “ท่าน”แต่ถ้าเป็นอดีตมนุษย์ เขาเรียกอีกอย่างหนึ่ง

ถ้าเป็นน้องชายเราหรือใครก็ตาม เราก็ควรจะแนะนำเขาไปตามที่ได้ศึกษามา ด้วยใจที่เยือกเย็นและอดทน พูดไปบ่อย ๆ เถอะถึงแม้ว่าเขาไม่อยากฟังก็ตาม พูดไปเรื่อย ๆสักวันหนึ่ง เมื่อบุญเก่าของเขาตามมาทันก็จะโปรดได้ จะทำให้เขาได้คิดและก็คิดได้
๑๔ กรกฎาคม พ.ศ. ๒๕๔๘
*อาชีพต้องห้าม ๑.ค้าอาวุธ ๒.ค้ามนุษย์ ๓.ค้ายาพิษ๔.ค้ายาเสพติด ๕.ค้าสัตว์เพื่อนำไปฆ่า

พระธรรมเทศนา โดย หลวงพ่อธัมมชโย (คุณครูไม่ใหญ่)

ที่มา https://www.dhamma01.com/book/13
ต้นฉบับ หนังสือ ที่นี่มีคำตอบ ๓

กลับสู่
สารบัญ หนังสือที่นี่มีคำตอบ

Leave a Comment

Your email address will not be published.