65 มะเร็งขั้นที่สาม

มะเร็งขั้นที่สาม

คุณแม่มีอาชีพค้าขาย เป็นคนใจบุญท่านจะไปช่วยงานที่วัดทุกวัน ตอนท่านอายุ ๔๐ กว่าปี ได้ป่วยเป็นมะเร็งที่มดลูก มีเลือดไหลออกมาเป็นถัง หมอบอกว่า แม่เป็นมะเร็งขั้นที่ ๓ จะมีชีวิตอยู่ได้อีกแค่ ๕ ปี ท่านรักษาตัวจนแข็งแรงดีแล้ว ก็ได้ไปเป็นแม่ครัวทำอาหารเลี้ยงพระที่วัดใกล้บ้านทุกวันเป็นเวลา ๓๐ กว่าปี จนอายุได้ ๘๐ กว่าปี โรคมะเร็งที่เป็นอยู่จึงได้กำเริบ ทำให้ท่านไม่มีแรงที่จะไปทำอาหารเลี้ยงพระได้อีก ได้แต่ไปรักษาศีลที่วัดเพียงอย่างเดียว จนวันสุดท้ายของชีวิตท่านรักษาศีลได้ครึ่งวัน
กรรมใดทำให้แม่ป่วยเป็นมะเร็งที่มดลูกและทำไมทั้ง ๆ ที่คุณหมอบอกว่า คุณแม่จะอยู่ได้เพียง ๕ ปี แต่เพราะบุญใด จึงทำให้สามารถอยู่ต่อมาได้อีกถึง ๔๒ ปีคะ

คุณครูไม่ใหญ่ :
แม่ป่วยเป็นมะเร็งที่มดลูก เลือดไหลออกมาจำนวนมาก เพราะกรรมกาเมฯ เจ้าชู้ในอดีตสมัยที่เป็นผู้ชาย บวกกับกรรมทำแท้งสมัยที่เป็นผู้หญิง มารวมกันส่งผล คือ เป็นผู้ชายแล้วมีกรรมกาเมฯ จึงทำให้มาเป็นผู้หญิง พอมาเป็นผู้หญิงก็ไปทำแท้ง กรรมดังกล่าวทั้งหมดมารวมกันส่งผลหมอบอกว่า แม่จะมีอายุอยู่ได้เพียง ๕ปี แต่อยู่มาได้อีก ๔๒ ปี เพราะบุญในอดีตที่เคยสร้างบุญถวายภัตตาหาร และยารักษาโรคแด่พระภิกษุสามเณรและผู้ประพฤติธรรมบวกกับบุญปัจจุบันที่ท่านทำทุกบุญดังกล่าวด้วย ได้มาตัดรอนวิบากกรรมหนักให้เป็นเบาจนยืดอายุต่อมาได้อีกนาน เพราะฉะนั้นใครอยากอายุยืนก็มาเลี้ยงพระ แล้วก็ถวายยารักษาโรค
๒๖ ตุลาคม พ.ศ. ๒๕๔๘

พระธรรมเทศนา โดย หลวงพ่อธัมมชโย (คุณครูไม่ใหญ่)

ที่มา https://www.dhamma01.com/book/13
ต้นฉบับ หนังสือ ที่นี่มีคำตอบ ๓

กลับสู่
สารบัญ หนังสือที่นี่มีคำตอบ

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *