21. ขายบริการเลี้ยงดูพ่อแม่ อย่างนี้จะบาปไหม

ขายบริการเลี้ยงดูพ่อแม่ อย่างนี้จะบาปไหม

ลูกและเพื่อนตัดสินใจมาทำอาชีพขายบริการ เพื่อส่งเงินเลี้ยงดูพ่อแม่ จะมีผลบุญจากความกตัญญูเทียบกับผลบาปอย่างไรคะทั้งลูกและเพื่อนอยากเลิกอาชีพนี้ แต่ก็รู้สึกว่า ยังเลิกไม่ได้ เพราะเป็นห่วงทางบ้านกลัวว่าเขาจะไม่มีเงินใช้ แต่ว่าทำไมส่งเงินไปให้เท่าไร เขาก็ไม่พอใช้ตอนนี้ลูกและเพื่อนอายุก็มากขึ้น ไม่ทราบว่าต่อไปจะประกอบอาชีพอะไร เราควรจะทำอย่างไรดีคะลูกเคยติดยาเสพติด และทำแท้งมา๓ ครั้ง จะมีผลอย่างไร

คุณครูไม่ใหญ่ :
การที่ลูกมาทำอาชีพขายบริการเป็นเพราะกรรมเก่าในอดีต จึงต้องมาเป็นโสเภณีจะพ้นจากวิบากกรรมนี้ได้ ลูกต้องหักดิบจากการเป็นโสเภณี แล้วไปหาอาชีพใหม่ที่เป็นสัมมาอาชีวะมาเลี้ยงชีพตนเองแม้จะได้รายได้น้อยกว่าก็ตาม แต่เงินที่ได้เป็นเงินบริสุทธิ์ แล้วก็เอาเงินบริสุทธิ์นี้มาทำทาน รักษาศีล เจริญภาวนาให้เต็มกำลังแล้วอธิษฐานจิตให้พ้นจากวิบากกรรมนี้ไปจนตลอดชีวิต ลูกก็จะพ้นจากกรรมนี้ได้ทั้งลูกและเพื่อนตัดสินใจมาทำอาชีพนี้แล้วส่งเงินมาให้พ่อแม่ก็เป็นบุญของลูก แต่ต้องไม่ไปเพิ่มบาปด้วยการไปเสพยา เล่นการพนัน หรือไปเป็นเมียน้อยเมียเก็บของใครด้วย ก็ถือว่าใช้วิบากกรรมเก่า

ลูกอายุเยอะแล้ว ต้องรู้จักเก็บเงินบ้างเผื่อเอาไว้ใช้จ่ายในยามป่วยไข้ ส่วนที่ส่งไปให้ทางบ้าน ก็ต้องแนะนำให้ทางบ้านรู้จักใช้เงินให้เป็นประโยชน์งอกเงย และใช้จ่ายในสิ่งที่สมควร ไม่อย่างนั้นส่งเงินไปให้เท่าไรก็ไม่เพียงพอ ให้เขารู้จักทำมาหากินบ้าง รู้จักอดออมบ้าง

อีกทั้งลูกก็ควรหาช่องทางที่จะประกอบสัมมาอาชีวะ โดยการหาความรู้เพิ่มเติมที่เขาสอนฟรี ซึ่งมีอยู่เยอะแยะ ให้สามารถผลิตสินค้าขายได้ โดยเริ่มทำจากเล็ก ๆ ไปก่อนเมื่อมีทุน และประสบการณ์เพิ่มขึ้น จึงค่อยๆขยายงานออกไป และที่สำคัญ ลูกต้องมีกำลังใจว่า เราจะต้องตั้งตัวของเราให้ได้ เพราะอายุขนาดนี้ยังไม่สายเกินไปในการที่จะเริ่มต้นชีวิตใหม่ที่ดีงามนะลูกนะลูกเคยติดยาเสพติด ในภพชาติต่อไปก็จะทำให้มีสติปัญญาน้อย ส่วนกรรมทำแท้งก็จะทำให้อายุสั้น
๙ กุมภาพันธ์ พ.ศ. ๒๕๔๘

พระธรรมเทศนา โดย หลวงพ่อธัมมชโย (คุณครูไม่ใหญ่)

ที่มา https://www.dhamma01.com/book/12
ต้นฉบับ หนังสือ ที่นี่มีคำตอบ ๒

กลับสู่
สารบัญ หนังสือที่นี่มีคำตอบ

Leave a Comment

Your email address will not be published.