20. ผมเป็นดาราครับ อย่างนี้จะบาปไหม

ผมเป็นดาราครับ

ทำไมดาราหรือนักร้องบางคนมีชื่อเสียงช่วงสั้น บางคนมีชื่อเสียงยาวนาน อาชีพเหล่านี้จะมีวิบากกรรมไหมครับ
สำหรับตัวผมที่ออกTV มีชื่อในนิตยสาร จะได้รับวิบากกรรมไม่ดีอะไรหรือไม่
ทำไมไม่ว่าผมอยากจะทำอะไรก็จะมีคนมาสนับสนุน ทำให้มีจังหวะและโอกาสประสบผลสำเร็จอย่างง่ายๆ โดยไม่มีอุปสรรคอะไรเลย จนผมรู้สึกสงสัยในตัวเองว่า ทำไมชีวิตผมถึงไม่มีปัญหา หรือว่าผมอายุยังน้อยจึงยังไม่ถึงเวลาที่จะเจออุปสรรคหรือเปล่าครับ
ทำอย่างไรผมจะรักษาความโชคดีเหล่านี้ไปข้ามภพข้ามชาติได้ครับ

คุณครูไม่ใหญ่ :
ลูกมีบุญทำทาน รักษาศีล เจริญภาวนามาค่อนข้างดี จึงทำให้มีรูปสมบัติ ทรัพย์สมบัติ และคุณสมบัติ อีกทั้งเป็นคนชอบคบบัณฑิต จึงห่างไกลจากสิ่งไม่ดี เช่น ห่างไกลจากยาเสพติด เป็นต้นดาราหรือนักร้องบางคนมีชื่อเสียงช่วงสั้น เพราะทำทานมาเพียงช่วงสั้น ๆ คือ นานๆทำที ไม่ตลอดต่อเนื่อง บางคนมีชื่อเสียงยาวนาน เพราะทำทานมามากกว่าและตลอดต่อเนื่อง ถ้าดาราและนักร้องเหล่านี้ไม่ได้ไปแสดงโป๊ เปลือย หรือยั่วยุกามารมณ์ ก็ไม่เป็นไร แต่ถ้าเป็นต้นแบบในทางที่ไม่ดี ก็จะเป็นบาปต่อดารา นักร้อง และคนเลียนแบบด้วยคือจะมีชีวิตที่เดือดร้อนคล้ายกับที่ตนแสดงเป็นต้น

สำหรับตัวลูกที่ออก TV และนิตยสารถ้าเป็นต้นแบบในทางที่ดีก็จะเป็นบุญ แต่ถ้าเป็นต้นแบบในทางไม่ดีก็เป็นบาปบุญบาปมันจะมีอยู่ในทุกแห่งเลย ในนิตยสารก็มี ถ้าพูดเป็นบุญ เขียนเป็นบุญอ่านแล้วใจเป็นกุศลบุญก็เกิด ถ้าตรงข้ามก็เป็นบาป ดูอย่างกล้วยทอดก็มีทั้งบุญทั้งบาปอยู่ในตัว เช่น เจอพระถวายพระ เจอเด็กเอากล้วยทอดให้เด็กก็เป็นบุญ แต่ถ้าไม่ถูกใจใครแล้วเอาไปขว้างใส่หน้าเขามันก็เป็นบาปเพราะฉะนั้นบุญบาปมีอยู่ในทุกสิ่งอย่างนี้ ซึ่งเราต้องศึกษาให้ดี

ในอดีตลูกมีบุญสงเคราะห์ญาติตามมาส่งผล กอปรกับปัจจุบันเป็นคนอารมณ์ดี ยิ้มง่าย พูดจาสุภาพ หน้าตาก็น่าเอ็นดู ใคร ๆ เห็นก็เลยชอบ อยากช่วยเหลือ แต่ก็อย่าประมาทในการดำเนินชีวิต เพราะตอนนี้ลูกยังอายุน้อยอยู่ ลูกต้องหมั่นทำทาน รักษาศีล และเจริญภาวนา ทั้งทำเองและชวนคนอื่นทำด้วยให้สม่ำเสมอตลอดชีวิต บุญนี้ก็จะส่งผลให้ภพหน้ามีชีวิตที่ดียิ่งขึ้นไปกว่านี้อีก
๑๐ พฤษภาคม พ.ศ. ๒๕๔๘

พระธรรมเทศนา โดย หลวงพ่อธัมมชโย (คุณครูไม่ใหญ่)

ที่มา https://www.dhamma01.com/book/12
ต้นฉบับ หนังสือ ที่นี่มีคำตอบ ๒

กลับสู่
สารบัญ หนังสือที่นี่มีคำตอบ

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *