น้ำหนักมันต้องหนักด้วยน้ำ

#ปกิณกะเรื่องราวหลวงพ่อในความทรงจำ
– ถ้าถามหลวงพี่ว่า บุญใดที่เกิดมาชาตินี้ที่ได้ทำแล้วหลวงพี่ปลื้มที่สุด?
– หลวงพี่ขอตอบว่า บุญที่ได้ทำน้ำถวายให้หลวงพ่อได้ฉัน (นับได้เป็นพันแก้ว)
– เรื่องราวมีอยู่ว่า …. นานมาแล้ว พระมหาเถระในเมืองหลวงได้ฉันน้ำที่มีการปนเปื้อน (ไม่แน่ใจว่าสารปนเปื้อนนั้นมีพิษหรือไม่) …. พี่อุปัฏฐากจึงเสนอว่า ควรเตรียมน้ำฉันถวายหลวงพ่อในรูปแบบแก้วน้ำพลาสติกแบบเจาะที่มีการปิดผนึกเพื่อความปลอดภัย เนื่องด้วยหลวงพ่อต้องไปคุมธรรมะและตรวจงานในหลายที่ จะได้ปฏิบัติไปในทิศทางเดียวกัน …ซึ่งก็ปฏิบัติอย่างนี้ อยู่ประมาณ 2-3 ปี
– คืนหนึ่ง ระหว่างพักครี่งในการเทศน์ ในห้องรับรองหลังโรงเรียนอนุบาลฝันในฝันวิทยา (ตอนนั้นหลวงพี่อยู่กับหลวงพ่อ2ต่อ2 ซึ่งหลวงพี่ยังไม่ได้บวช) หลวงพ่อกำลังจะเดินเข้าห้องน้ำ ท่านพูดขึ้นว่า “ได้ข่าวว่ามันไม่ดีเหรอ” …. ในช่วงต้นของวินาที หลวงพี่คิดกับตัวเองว่า หลวงพ่อกำลังพูดถึงเรื่องอะไร … และรีบใช้สายตากวาดดูทุกส่วนของหลวงพ่อ ว่าตรงไหนคือคำใบ้ของเรื่องนี้ … ในช่วงปลายของวินาที (ทั้งหมดใช้เวลา1วินาที จริงๆ) ก็เห็นนิ้วชี้ มือขวาของท่านที่แนบลำตัว และถือแก้วน้ำพลาสติกแบบเจาะหลอดอยู่ในมือ กระดิกขึ้น 2 ที …. ทำให้รู้ได้ว่าหลวงพ่อกำลังพูดถึงแก้วน้ำพลาสติก จึงรีบตอบกลับไปว่า “ครับ” … ท่านพูดต่อ ว่า “ก็เปลี่ยนเป็นแก้วกระเบื้อง ให้มีหลอดและฝาปิดแบบเดิม แล้วท่านก็กำชับว่า “ให้ดูแลคนเดียว” ……. “ได้ครับ” หลวงพี่ตอบกลับท่านไป และพูดเสริมขึ้นว่า “จะแจ้งพี่อุปัฏฐากให้รับทราบครับ” …. แล้วท่านก็เข้าห้องน้ำไป …. ระหว่างนั้น หลวงพี่ก็รีบโทรไปหาพี่อุปัฏฐากท่านหนึ่งและแจ้งพี่เขาตามที่หลวงพ่อสั่ง … พี่เขาตอบกลับว่า “เอาตามที่หลวงพ่อสั่งเบ็ดเลย” …. (ตอนนั้นรู้สึกภูมิใจมาก ที่หลวงพ่อมอบหมายบุญนี้ให้กับเรา .… คิดกับตัวเองแบบในหนังพระนเรศวรว่า ถ้าน้ำฉันของหลวงพ่อมีการปนเปื้อน(วางยา) ฆ่าผมทิ้งได้เลยครับ )
– ด้วยอายุที่เกิน70และสุขภาพของท่านที่ไม่แข็งแรง หลวงพ่อท่านจึงไม่สามารถฉันน้ำที่อุณหภูมิห้อง แต่ท่านจะฉันน้ำที่อุ่น … หลวงพี่ก็ปรุงขึ้นเองโดยใช้หลังมือตัวเองวัดอุณภูมิเอา ลองทำดื่มดูเองก่อนว่าร้อนไปไหม และลองเก็บสถิติว่า หลวงพ่อฉันน้ำได้เยอะที่อุณหภูมิประมาณไหนที่ท่านจะคล่องคอ จนได้มาตรฐาน …. แต่ในช่วงอากาศหนาวคืนหนึ่ง หลวงพี่ก็คิดกับตัวเองว่า ลองปรุงน้ำให้อุ่นกว่าเดิมอีกนิดหน่อยดีกว่า แล้วก็นำถวายท่าน ใจก็เต้นตุ๊มๆต่อมๆ ลุ้นว่าหลวงพ่อจะว่าอย่างไร … เมื่อท่านฉันเสร็จ ท่านพูดขึ้นว่า “อืม! ช่วยหลวงพ่อได้เยอะเลย” .… (ซึ่งปกติหลวงพ่อจะไม่ชม) หลวงพี่ก็แอบยิ้ม ภูมิใจ เพราะเรารักในหน้าที่ ใส่ใจและรักท่านมาก อยากถวายงานท่านให้ดีที่สุด
– เพราะน้ำ คือ ชีวิต หลวงพี่จึงปลื้มกับการได้ทำน้ำฉันถวายหลวงพ่อมากๆ เพราะมันดูดซึมเข้าไปในร่างกายท่าน … หลวงพี่ก็ยกใจตัวเองและนึกๆคิดๆ กับตัวเองบ่อยครั้งว่า .. “เทวดา มาเอาบุญกันนะ ปรุงน้ำนี้ให้เป็นน้ำทิพย์ ให้หลวงพ่อแข็งแรงๆ”
– เพิ่มเติมอีกหน่อยสำหรับเรื่องน้ำ … ท่านเคยบอกว่า “ก็มันชื่อว่าน้ำหนัก มันก็ต้องหนักด้วยน้ำ วันไหนช่างน้ำหนักแล้วผอมไป ก็ดื่มน้ำเยอะๆ”
– นำเรื่องราวดีๆมาเล่าสู่กันฟัง ในวาระวันคล้ายวันเกิดหลวงพ่อ และเป็นการบันทึกบุญของหลวงพี่ฝากไว้ในใจทุกๆคน
ด้วยรักและคิดถึงหลวงพ่อเสมอ
กราบHappy Birthday หลวงพ่อครับ
ขอให้ผมได้ถวายงานใกล้มือใกล้เท้าหลวงพ่อไปทุกภพทุกชาติ ตราบวันถึงที่สุดแห่งธรรมเทอญ

โอวาท พระอาจารย์
ที่มา

Leave a Comment

Your email address will not be published.