32.เราต้องสร้างบุญทุกอนุวินาที

เราจะต้องสร้างความดี
ให้ยิ่งกว่าทุกปีที่ผ่านมา
ทั้งทาน ศีล ภาวนา
รวมทั้งบุญในบุญกิริยาวัตถุ 10 ประการ
แล้วก็เว้นอกุศลกรรมบถ 10
เราเกิดมาสร้างบารมี
จะปล่อยเวลาให้ว่าง ๆ ไปเปล่าๆ ทำไม
ทำไมเราจะต้องสร้างบุญเยอะ เพราะเราอยากได้บุญ ถ้าบุญเยอะ อุปสรรคก็น้อย ถ้าบุญน้อย อุปสรรคก็เยอะ มีแต่บุญกับบาปเท่านั้นที่
ชิงช่วงช่วงชิงกันอยู่ในชีวิตประจำวันของเรา ไม่ว่าเราจะมีชีวิตอยู่ หรือละโลกไปแล้ว ก็ยังชิงช่วงช่วงชิงกันอยู่เรื่อย ๆ อย่างนี้
เพราะฉะนั้น ต้องสร้างบุญบารมีกันให้เยอะ ๆ อย่าเสียเวลาคิดว่า โอ ! ทำบุญอีกแล้ว เพิ่งทำไปหยก ๆ ชวนอีกแล้ว
“บุญ” ต้องทำกันทุกอนุวินาที ด้วยทาน ด้วยศีล ด้วยภาวนา อย่าไปเสียดายสิ่งที่เรามีอยู่ ปัจจัยที่มีอยู่ เขามีเอาไว้สำหรับใช้เลี้ยงชีวิต กับใช้สร้างบารมี ถ้าเราไม่ใช้สร้างบารมี ก็ต้องเอาไปใช้สร้างอย่างอื่น ไม่เชื่อลองดูสิ ลองไม่เอามาสร้างบารมี เดี๋ยวมันจะมีทางออก มันจะไปเรื่อย ไม่รู้เป็นยังไงนะ ถ้าไปใช้อย่างอื่น สนุกสนานเพลิดเพลิน ซื้อสิ่งของอะไรต่าง ๆ ก็ไม่ได้เป็นบุญ ก็จะสูญเปล่ากันไป ได้แค่สิ่งของมาใช้ในโลกนี้เท่านั้น
ความสุขของมนุษย์1 คือ มีทรัพย์ แล้วก็ได้ใช้จ่ายทรัพย์ ที่จริงมี 4 ข้อ แต่หลวงพ่อขอยกมาแค่ 2 มีทรัพย์แล้วได้ใช้จ่ายทรัพย์ ถ้ามีแล้วได้ใช้นี่ ปลื้มถ้ามีแล้วไม่ได้ใช้ ไม่ปลื้ม แต่จะใช้อย่างไรถึงจะปลื้มมากกว่ากัน ผู้มีปัญญาต้องคิดให้ดี ๆ
(1 สุขจากการมีทรัพย์ 2 สุขจากการใช้ทรัพย์ 3 สุขจากความไม่เป็นหนี้ 4 สุขจากการงานที่ไม่มีโทษ (ไม่ผิดกฎหมาย ไม่ผิดศีลธรรม))
3 มกราคม พ.ศ. 2546

พระธรรมเทศนา โดย หลวงพ่อธัมมชโย (คุณครูไม่ใหญ่)

ที่มา https://www.dhamma01.com/book/44
ต้นฉบับ หนังสือ คำสอนคุณครูไม่ใหญ่ เล่ม 3

กลับสู่
สารบัญ หนังสือคำสอนครูไม่ใหญ่

Leave a Comment

Your email address will not be published.