32 มีบุญไม่พอรองรับสมบัติ

มีบุญไม่พอรองรับสมบัติ

พ่อแม่ของลูกมีอาชีพทำสวนผลไม้ ลูกจึงเป็นลูกชาวสวน เกิดในถิ่นทุเรียนอร่อยเมืองนนทบุรี มีพี่น้องทั้งหมด ๕ คน ตัวลูกเป็นลูกสาวคนโต ลูกมีคุณปู่เป็นถึงคุณพระ* ฐานะร่ำรวย เป็นราชาที่ดินแถวคลองรังสิต-อยุธยา และอีกหลายแห่ง

คุณพ่อเป็นลูกคนเดียวของภรรยาคนแรกของคุณปู่ แต่เมื่อคุณปู่สิ้นลง ย่าเลี้ยงซึ่งเป็นภรรยาอีกคนของคุณปู่ กลับเบียดบังมรดกในส่วนที่คุณพ่อควรจะได้ ตอนนั้นคุณพ่อก็ไม่มีความรู้เรื่องสิทธิการเรียกร้องมรดก จึงไม่ได้รับมรดกเลยแม้แต่นิดเดียว

บุพกรรมใดทำให้คุณพ่อไม่ได้รับมรดกจากคุณปู่เลย ทั้งที่เป็นลูกของภรรยาคนแรก

คุณครูไม่ใหญ่ :
พ่อไม่ได้รับมรดกของปู่เลยทั้ง ๆ ที่เป็นลูกของภรรยาคนแรกของคุณปู่ เพราะในอดีตคุณพ่อก็เป็นลูกของคุณปู่ ซึ่งคุณปู่ชอบสั่งสมบุญมาก แต่ตัวคุณพ่อไม่ได้สนใจทำบุญ มัวแต่ทำงาน ดังนั้นจึงไม่มีบุญพอที่จะรองรับสมบัติของคุณปู่ ถามว่าผิดไหม ไม่ผิดที่ทำงาน ถูกไหมที่ไม่ได้ทำบุญ ก็ไม่ถูก ต้องทำงานด้วยและทำบุญด้วย

ดังนั้นจึงไม่มีบุญพอที่จะรองรับสมบัติของคุณปู่ ไม่ใช่เอาความสามารถของการทำงานในชาตินั้นมาขอสิทธิ์ในการรับมรดกมันก็ไม่ใช่ แปลว่าบุญเท่านั้นเป็นบ่อเกิดแห่งสมบัติ เราจะเห็นว่า แม้เป็นพ่อลูกกันแท้ ๆแล้วติดตามมาเป็นพ่อลูกชาตินี้อีก และก็เป็นลูกคนเดียวของภรรยาคนแรกด้วย แต่ก็หมดสิทธิ์ เป็นความประสงค์ของใคร ของปู่หรือ ก็ไม่ใช่ ปู่ของปู่หรือ ก็ไม่ใช่อีก เห็นไหม แต่เป็นเพราะกรรมที่เราทำมาเองทั้งสิ้น
๔ มกราคม พ.ศ. ๒๕๕๐
* บรรดาศักดิ์ของไทยในสมัยโบราณ

พระธรรมเทศนา โดย หลวงพ่อธัมมชโย (คุณครูไม่ใหญ่)

ที่มา https://www.dhamma01.com/book/14
ต้นฉบับ หนังสือ ที่นี่มีคำตอบ ๔

กลับสู่
สารบัญ หนังสือที่นี่มีคำตอบ

Leave a Comment

Your email address will not be published.