50 คีลอยด์ (Keloid)

คีลอยด์ (Keloid)

สามีเป็นแผลเป็นคีลอยด์* ตั้งแต่อายุ ๑๐ ขวบ อาการเริ่มแรกจะเป็นตุ่ม แล้วก็เป็นแผลลามใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ เหมือนกับแผลเป็นที่มีเนื้อปูดออกมา พออายุมากขึ้น แผลก็ใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ มีอาการเจ็บและคัน รักษาเท่าไรก็ไม่หาย รักษาแต่ละครั้งต้องฉีดยาเข้าแผล เจ็บปวดทรมานมาก จนไม่อยากจะรักษาอีก รักษาครั้งสุดท้ายเมื่อประมาณ ๒ ปีที่แล้ว ปัจจุบันสามีอายุ ๔๐ ปี แผลใหญ่เท่าฝ่ามือ และมีอาการเจ็บคันตลอดเวลา

สามีของลูกทำกรรมใดมา จึงเป็นคีลอยด์ รักษาไม่หาย จะแก้กรรมนี้ได้อย่างไรคะ

*คีลอยด์ หรือแผลเป็นที่มีลักษณะนูน หนา แข็งหยุ่นๆ คล้ายยาง เป็นรูปไข่แผ่ออกคล้ายก้ามปู อาจเกิดจากการผ่าตัด การปลูกฝี การเกิดสิวอักเสบ แผลไฟไหม้ แผลจากแมงกะพรุน หรืออุบัติเหตุต่างๆ

คุณครูไม่ใหญ่:

สามีของลูกเป็นคีลอยด์ ทั้งเจ็บและคันตั้งแต่ ๑๐ ขวบ แผลโตขึ้นเรื่อยๆ รักษาก็ไม่หาย เพราะวจีกรรมเป็นหลัก และกรรมทรมานสัตว์มาเสริม เรื่องมีอยู่ว่า หลายชาติหลายครั้งที่ผ่านมา มักจะพูดตอกย้ำข้อผิดพลาดของผู้อื่นเสมอ จนทำให้เขาเจ็บช้ำน้ำใจ บวกกับกรรมทรมานสัตว์หลายรูปแบบมาเสริม เช่น ทุบตีบ้าง เอาหนังสติ๊กยิงเล่นบ้าง แกล้งสนุกๆ บ้าง เป็นต้น

จะแก้ไขก็ต้องสั่งสมบุญทุกบุญ พูดแต่ปิยวาจาทั้งต่อหน้าและลับหลังด้วย แล้วอุทิศบุญกุศลไปให้แก่ผู้ที่เราเคยไปเบียดเบียนเขาไว้

๑๒ กรกฎาคม พ.ศ. ๒๕๔๘

พระธรรมเทศนา โดย หลวงพ่อธัมมชโย (คุณครูไม่ใหญ่)

ที่มา https://www.dhamma01.com/book/13
ต้นฉบับ หนังสือ ที่นี่มีคำตอบ ๓

กลับสู่
สารบัญ หนังสือที่นี่มีคำตอบ

Leave a Comment

Your email address will not be published.