45 วิบากกรรมผู้สนับสนุนน้ำเมา

วิบากกรรมผู้สนับสนุนน้ำเมา

สำหรับผู้สนับสนุนให้น้ำเมาเข้าตลาดหลักทรัพย์โดยรู้เท่าไม่ถึงการณ์ จะทำให้มีวิบากกรรมในปัจจุบันชาตินี้ ในปรโลก และภพชาติต่อๆ ไปอย่างไร

คุณครูไม่ใหญ่:

ผู้ที่สนับสนุนในการให้น้ำเมาเข้าตลาดหลักทรัพย์ แม้โดยรู้เท่าไม่ถึงการณ์ ก็จะมีวิบากกรรมดังนี้ คือ จะมีส่วนในบาปที่ทุกคนได้ดื่มน้ำเมาทั้งทางตรงและทางอ้อม เมาคนหนึ่ง ตนก็มีผลทั้งทางตรงและทางอ้อม คือ ถ้าเมาแล้วไปชกต่อยฆ่าฟันกัน ตัวก็มีส่วนในกรรมตรงนี้ด้วย ที่จะทำให้ตัดทอนอายุลงมา หรือทำให้เป็นคนมีโรคมาก

เมาแล้วไปลักขโมยทรัพย์ หรือไปคดโกงเขา ตนก็จะมีส่วนด้วย คือ ทรัพย์จะวิบัติเหมือนกัน หรือเมาแล้วไปผิดลูกภรรยาสามีเขา ก็จะทำให้ครอบครัวตนเดือดร้อน หรือเขาเมาแล้วไปพูดจาโกหก เพ้อเจ้อ ตนก็มีส่วนในกรรมนั้นทั้งทางตรงทางอ้อม

ถ้าเมาแล้วไปทุบตีบุตรภรรยา ทำให้ครอบครัวร้าวฉาน ก็จะมีส่วนตรงนี้ด้วย เมาแล้วไปประสบอุบัติเหตุ พิกลพิการ ตัวก็เจอด้วย หรือเขาเมาแล้วทำให้เขาเสียทรัพย์ เสียผู้เสียคน ผู้ที่สนับสนุนให้น้ำเมาเข้าตลาดหลักทรัพย์โดยรู้เท่าไม่ถึงการณ์ล้วนมีส่วนทั้งสิ้น

คำว่า “ผู้สนับสนุน” หมายเอาตั้งแต่กองเชียร์ เขียนเชียร์ พูดเชียร์ ออกข่าว สื่อข่าว เขียนข่าว สนับสนุนให้น้ำเมาเข้าตลาดให้ได้ ล้วนได้รับวิบากกรรมทั้งทางตรงและทางอ้อมดังกล่าวทั้งสิ้น และมีส่วนทั้งหมดกับทุกๆ ชีวิต

๑ กรกฎาคม พ.ศ. ๒๕๔๘

พระธรรมเทศนา โดย หลวงพ่อธัมมชโย (คุณครูไม่ใหญ่)

ที่มา https://www.dhamma01.com/book/13
ต้นฉบับ หนังสือ ที่นี่มีคำตอบ ๓

กลับสู่
สารบัญ หนังสือที่นี่มีคำตอบ

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *