61 ข้อปฏิบัติสำหรับตี่จู่เอี๊ยและศาลพระภูมิ

ข้อปฏิบัติสำหรับตี่จู่เอี๊ยและศาลพระภูมิ

ทั้งตี่จู่เอี๊ยและศาลพระภูมิซึ่งมีอยู่เกือบทุกบ้าน และเราก็ไม่อาจทราบได้ว่ามีผีบ้านผีเรือน หรือบรรพบุรุษอยู่ในนั้นหรือไม่เราควรจะปฏิบัติต่อสิ่งทั้งสองนั้นอย่างไรจึงจะถูกต้องเหมาะสม ถ้าทำไม่ถูกต้องเขาสามารถให้คุณหรือโทษกับผู้ที่อยู่ในบ้านได้ไหมคะ แล้วเวลาเราไปซื้อบ้านใหม่ต้องมีของสองสิ่งนี้ไหมคะ

คุณครูไม่ใหญ่ :
ตี่จู่เอี๊ยและศาลพระภูมิมี ๒ ประเภท ๑. ประเภทไม่มีผีบ้านผีเรือน ๒. ประเภทที่มีผีบ้านผีเรือน

เราจะพูดถึงประเภทที่มีผีบ้านผีเรือนอยู่อย่าลืมว่าผีบ้านผีเรือน คือ ภุมมเทวาชนิดหนึ่ง เป็นภุมมเทวาชั้นล่าง เขาไม่ได้อยู่ที่ตี่จู่เอี๊ยและศาลพระภูมิ แต่สองสิ่งนี้ แค่เป็นสื่อเชื่อมถึงเท่านั้น เพราะภพภูมิเขาอยู่ซ้อนๆกับเรา บางทีเขาก็นั่งหรือนอนอยู่กับเรา ถ้ามีบุญขึ้นมาอีกหน่อย ก็จะมีห้องเป็นส่วนตัวของเขา อยู่ในมุมหนึ่งของบ้าน คือ เป็นบ้านซ้อนบ้าน ห้องซ้อนห้อง ถ้าบ้านพังหรือรื้อบ้านก็ต้องย้ายเพราะหมดบุญ หรือบางทีก็อยู่ตรงนั้นเหมือนเดิม

ดังนั้น จะตั้งศาลพระภูมิหรือไม่ตั้งก็เหมือนกัน เพราะเขาไม่ได้อยู่ที่ศาลพระภูมิหรือที่ตี่จู่เอี๊ย แต่ความเห็นของครูไม่ใหญ่เห็นว่า ไม่ควรตั้ง จะได้มีที่โล่งๆ และไม่เป็นที่หวาดกลัวของลูกหลานว่า จะเห็นนั่นเห็นนี่ หรือเป็นเครื่องกังวลว่า จะปฏิบัติถูกต้องหรือไม่ ถ้าไม่ถูกต้องก็กลัวจะมีโทษ กลับเป็นเหตุให้เกิดความทุกข์ใจได้ เพราะฉะนั้น ถ้าจะติดต่อกับผีบ้านผีเรือนหรือภุมมเทวาที่เป็นบรรพบุรุษ ก็ให้ทำบุญอุทิศส่วนกุศลไปให้ ซึ่งจะเป็นที่พึงพอใจของท่านเหล่านั้น

ส่วนท่านที่ตั้งตี่จู่เอี๊ยหรือศาลพระภูมิไปแล้ว ก็ให้อัญเชิญออกไป โดยการใช้คำพูดที่ไพเราะว่าสถานที่เหล่านี้ไม่เหมาะสมกับบารมีของท่าน ให้ไปอยู่วิมานที่สวยงามกว่านี้แล้วจะทำบุญอุทิศส่วนกุศลไปให้ พูดเสร็จก็อัญเชิญออกไป จะได้ไม่เป็นภาระ พูดง่ายๆคือ รักต้องรื้อ
๑๕ ธันวาคม พ.ศ. ๒๕๔๖

พระธรรมเทศนา โดย หลวงพ่อธัมมชโย (คุณครูไม่ใหญ่)

ที่มา https://www.dhamma01.com/book/11
ต้นฉบับ หนังสือ ที่นี่มีคำตอบ ๑

กลับสู่
สารบัญ หนังสือที่นี่มีคำตอบ

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *