เมื่อใจยิ่งใหญ่ โลกก็เหลือใบนิดเดียว

4. เมื่อใจยิ่งใหญ่ โลกก็เหลือใบนิดเดียว
ชาวจีนเขามีสุภาษิตอยู่บทหนึ่ง น่าสนใจทีเดียวนะ เขาบอกว่า ฝึกซ้อมยิงธนูไว้ให้แม่นยำ ถ้าห่านป่าบินมาเราจะได้ห่านพะโล้ หมายความว่า เราจะต้องเตรียมฝึกซ้อมเตรียมตัวของเราตลอดเวลา เมื่อถึงวันที่เราเติบโตขึ้น และจะต้องรองรับงานใหญ่ เราก็จะมีความพร้อมในตอนนั้น

เมื่ออยู่กับลูกเณรส่วนหนึ่งหลวงพ่อเห็นลูกทุกองค์เป็นเด็กในกายหยาบ แต่อีกส่วนหนึ่งหลวงพ่อเห็นลูกทุกองค์เป็นผู้ใหญ่ที่จะรองรับงานต่อไปในอนาคต ดังนั้น ใครที่ยังไม่แน่วแน่ในเส้นทางของชีวิต ก็ให้ตั้งความคิดให้แน่วแน่ตั้งแต่ตอนนี้ อย่าไปยืนบนทางสองแพร่งว่า เราจะเดินเส้นทางนี้ดีหรือจะไปเดินอีกเส้นทางหนึ่งดี เลิกคิดเถิดนะลูกนะ เส้นทางนี้ เป็นเส้นทางที่ดีที่สุด ประเสริฐที่สุด ไม่มีเส้นทางไหนจะมาเสมอเหมือน

หลวงพ่อนั่งรับแขกอยู่เรื่อย ๆ แขกผู้หลักผู้ใหญ่ที่มาทั้งชาวไทยและต่างประเทศ หลายๆ ท่านเป็นผู้ใหญ่ในระดับโลก สมบูรณ์เพียบพร้อมทุกอย่าง แต่ชีวิตที่ผ่านมาไม่มีความสุขเลย เขาแสวงหาสิ่งหนึ่งที่ขาดแคลนอยู่ แต่ก็ไม่รู้ว่าสิ่งนั้นคืออะไร จนมาได้คำตอบที่หลวงพ่อแนะนำไป ได้มีโอกาสมาประพฤติปฏิบัติธรรม และรู้เป้าหมายของชีวิต

เพราะฉะนั้นเส้นทางที่ลูกเณรเดินอยู่นี้เป็นเส้นทางที่ดีที่สุดแล้ว ประเสริฐเลิศที่สุดแล้ว เพราะเป็นเส้นทางของพระสัมมาสัมพุทธเจ้า ถ้าตั้งใจเด็ดเดี่ยวอย่างนี้ เราก็จะมีกำลังใจในการที่จะศึกษาพระธรรมวินัย ศึกษาพระบาลีแล้วลูกจะเห็นว่า การยกชั้นเป็นเรื่องเล็ก ๆ ไม่ใช่เรื่องใหญ่อะไรเลย

เมื่อใจของเราแน่วแน่ จิตใจของเรายิ่งใหญ่ โลกก็เหลือใบนิดเดียว ความคิดว่า “คนอย่างเราจะทำได้หรือ” หรือว่า “จะสอบได้หรือ” อย่างนี้เลิกคิดได้แล้ว ขอให้ทุ่มเทชีวิตจิตใจในการศึกษาเล่าเรียน แล้วก็กล้าหาญพอที่จะหันมามองดูว่าเรามีข้อบกพร่องอะไร รีบแก้ไขตั้งแต่วันนี้ แทนที่จะท้อใจ แล้วความสำเร็จก็จะเกิดขึ้น
ความสำเร็จนั้นอยู่ที่เรา ถ้าจะเอา เราก็ได้ ถ้าไม่เอา เราก็ไม่ได้ เพราะฉะนั้น ตั้งใจให้ดีทุกองค์ เอาให้ยกชั้นให้ได้เลยนะจ๊ะ
๒๑ พฤษภาคม พ.ศ.๒๕๔๑

โอวาท หลวงพ่อธัมมชโย (คุณครูไม่ใหญ่)
ที่มา
หนังสือ พ่อสอนลูก
www.dhamma01.com/book/1
๒๑ พฤษภาคม พ.ศ.๒๕๔๑

Leave a Comment

Your email address will not be published.