ช่วงนี้..ปฏิบัติบูชาหลวงปู่กันนะ

พรรษานี้เป็นพรรษาแห่งการบรรลุธรรม เราก็ต้องปฏิบัติธรรมกันอย่างเต็มที่ ให้บรรลุธรรมที่มีอยู่แล้วภายในตัวของเราให้ได้ เพื่อเป็นปฏิบัติบูชาแด่พระเดชพระคุณหลวงปู่พระมงคลเทพมุนี (สด จนฺทสโร) ผู้ปราบมาร
สิ่งที่ท่านชอบมากที่สุด คือ อยากให้พวกเราปฏิบัติธรรม ให้ได้เห็นในสิ่งที่ท่านได้เห็น ให้ได้รู้ในสิ่งที่ท่านได้รู้ ให้ได้เป็นในสิ่งที่ท่านได้เป็น นี้คือหัวใจอันประเสริฐของท่าน
ในยุคของพระเดชพระคุณหลวงปู่นั้น ท่านไม่ได้สนใจเกี่ยวกับเรื่องการก่อสร้าง ท่านได้สร้างโรงเรียนปริยัติธรรมตอนช่วงบั้นปลายของชีวิต เพื่อสนับสนุนการศึกษาพระบาลี แม้ว่าจะมีหลายคนไปกราบเรียนให้ท่านสร้างถาวรวัตถุอะไรในวัดปากน้ำ ภาษีเจริญ ท่านก็จะพูดสั้นๆ ว่า “สร้างเมื่อไหร่ก็สร้างได้ว่ะ” สิ่งที่ท่านอยากจะสร้างจริงๆ คือ อยากสร้างคนให้ได้บรรลุธรรมกาย นี้คือความตั้งใจจริงของท่าน
หลวงปู่ท่านเสียดายว่า มนุษย์เกิดมาแล้ว ไม่รู้ว่าตัวเองมีธรรมกายอยู่ในตัว ซึ่งเป็นแหล่งที่รวมของสิ่งที่ทุกคนแสวงหา เพราะทุกคนถูกพญามารหลอกล่อให้ไปแสวงหาสิ่งอื่น ซึ่งไม่ใช่สิ่งที่ตัวต้องการ แต่ตัวเข้าใจผิดว่าสิ่งที่แสวงหานอกตัวนั้นเป็นสิ่งที่ตัวต้องการจริงๆ และในที่สุดก็ล้มเหลวกระทั่งละจากโลกนี้ไป
ท่านไม่อยากให้มนุษย์ตายฟรี อยากให้ทุกคนซึ่งมีธรรมกายอยู่ในตัวแล้ว ได้บรรลุธรรมกาย แต่ว่าเมื่ออายุสังขารท่านได้แค่นั้น ท่านก็ฝากต่อ ภาระนี้จึงสืบทอดตกมาถึงคุณยายอาจารย์ แล้วก็มาถึงหมู่คณะของพวกเรานี้แหละ
ดังนั้น ตั้งแต่วันนี้ไปก่อนจะถึงวันออกพรรษา เราจะบูชาธรรมหลวงปู่ เราก็ต้องนั่งปฏิบัติธรรมะกันให้เต็มที่เต็มกำลัง ตั้งใจปฏิบัติธรรมเพื่อบูชาธรรมท่านให้เต็มที่ จะได้ถูกใจท่าน เพราะท่านอยากให้เราปฏิบัติธรรม อยากให้เราเข้าถึงธรรม เราก็ทำในสิ่งที่ท่านปรารถนา ถ้าผู้ให้ผู้รับตรงกันก็เป็นมหากุศล

โอวาท หลวงพ่อธัมมชโย (คุณครูไม่ใหญ่)

https://dhamma01.blogspot.com/2020/09/blog-post_41.html

Leave a Comment

Your email address will not be published.