วันที่บรรลุธรรม วัดโบสถ์บน 21/09/45

เรียบเรียงโอวาท (38:00)

วันนี้ไปวัดโบสถ์บน บางคูเวียง ไปวางแผ่นศิลา แผ่นศิลาประวัติศาสตร์ ณ จุดที่พระเดชพระคุณหลวงปู่ของเรา ท่านได้บรรลุธรรม ไม่ได้บอกใครเลย มีไปกันนิดหน่อย เนื่องจากว่าสถานที่ประกอบพิธีเป็นโบสถ์หลังเล็กๆ จุคนได้ประมาณได้ซัก 50-60 คน หมายถึงว่าถ้ายกของที่ประกอบพิธี โต๊ะ เก้าอี้ ต่างๆออก ถ้ามีแท่นที่วางแผ่นหิน ราชวัตรฉัตรธง เก้าอี้ ก็นั่งได้อย่างมากก็ 20 กว่าคนเท่านั้นแหละ จึงไม่ได้บอกใคร ก็มีหลวงพ่อทัตตะท่านไปด้วย และทีมงานที่จะไปก่อสร้าง ปฎิสังขรณ์ซ่อมแซมโบสถ์ เพื่อไว้เป็นอนุสรณ์สถานสำหรับ ผู้ที่เป็นลูกหลานของพระเดชพระคุณหลวงปู่ของเรา หรือผู้ที่จะศึกษาวิชชาธรรมกายต่อไปในอนาคต ก็ไปกันแค่นี้ เอาบุญมาฝากทุกๆคน

ไปถึงพระเดชพระคุณหลวงพ่อเจ้าอาวาส วัดโบสถ์บน ซึ่งตอนนี้อายุ 80 เศษแล้ว ดูสภาพร่างกายท่านก็ไม่ค่อยแข็งแรงเท่าไร เดินเหินมาก็หอบ มาถึงก็กราบเรียนให้ท่านนั่งพักก่อน ตอนแรกท่านก็จะนิมนต์ให้หลวงพ่อเทศน์ หลวงพ่อก็บอกตั้งใจจะมาฟังพระเดชพระคุณหลวงพ่อเทศน์นั่นแหละ ท่านเทศน์ไปพักหนึ่งท่านก็นิมนต์ให้หลวงพ่อเทศน์อีก หลวงพ่อก็บอกพระเดชพระคุณหลวงพ่อเทศน์ได้ครอบคลุมแล้ว อยากจะฟังเทศน์ต่อ ท่านก็เทศน์ต่อไปอีก

มีอยู่ตอนหนึ่งน่าสนใจนะ ท่านได้กล่าวถึงลุงชม ซึ่งเป็นอุปัฐฐากพระเดชพระคุณหลวงปู่ของเรา สมัยไปอยู่จำพรรษาที่วัดโบสถ์บนนี่ ซึ่งตอนนี้ลุงชมท่านสิ้นไปแล้วนะ สิ้นไปเมื่ออายุ 90 กว่า ถ้าอยู่เดี๋ยวนี้ก็ 100 เศษ ท่านก็เล่าให้หลวงพ่อวัดโบสถ์ฟังว่า ที่ตรงนี้ เป็นที่หลวงพ่อวัดปากน้ำ ท่านนอนให้ลุงชมนวด ที่ตรงนี้เป็นที่ท่านนั่งเจริญสมาธิภาวนา และก็ติดผนังโบสถ์ เราหันหน้าไปทางด้านหน้าพระประธานนะ ด้านหลังสุด หลังโบสถ์จะมีเตียงเหล็ก เป็นที่ๆพระเดชพระคุณหลวงปู่ของเรา พักจำวัด กางมุ้ง กันอยู่ที่ตรงนั้น แล้วก็ลุงชม ท่านเล่าให้หลวงพ่อวัดโบสถ์บนฟังว่า ในวันที่จะบรรลุธรรมนะ หลวงพ่อวัดปากน้ำเห็นมดมาเยอะแยะ ท่านก็สั่งในลุงชมนี่แหละ ไปเอาน้ำมันก๊าดมา เพื่อที่จะมาป้องกันไม่ให้มด ที่ไต่ขึ้นมาตามร่องหินแตก พื้นโบสถ์ มารบกวนท่าน แต่พอลุงชมวิ่งออกไปนอกโบสถ์ ท่านก็นึกได้เกิดความละอายใจ ว่าเราสละชีวิตแล้วไม่น่า จะต้องมากลัวมด ก็เลยออกไปเรียกลุงชมให้กลับเข้ามา ก็บอกไม่ต้องแล้วที่จะออกไปเอาน้ำมันก๊าดนะ นี่ลุงชมเล่าหลวงพ่อวัดโบสถ์ท่านฟัง อาจจะไม่ตรงกับในหนังสือนิดหนึ่ง ในหนังสือท่านกล่าวไว้ หลวงพ่อท่านเอานิ้วจุ่มน้ำมันก๊าด วนไปได้นิดหนึ่ง แต่ที่ได้ฟังวันนี้นะ ยังไม่ทันได้น้ำมันก๊าดมา ท่านก็เกิดความรู้สึกละอายใจก็เลยรีบไปบอกลุงชมไม่ต้องเอามา แล้วปิดโบสถ์เลย ท่านก็บอกกับลุงชมว่่า มดแค่นี้ ถ้าเราสู้ไม่ได้ แล้วจะไปบรรลุมรรคผลนิพพานอย่างไร ซึ่งเป็นสิ่งที่ยากกว่านี้ แล้วก็ลงมือทำความเพียรไปเลย

จุดที่ท่านนั่งบรรลุธรรม ก็คือจุดที่หลวงพ่อไปวางแผ่นหินวันนี้แหละ แผ่นหินก็บันทึกข้อความว่า สถานที่นี้เป็นอนุสรณ์สถานที่ พระเดชพระคุณวัดปากน้ำ ภาษีเจริญได้มาบรรลุธรรม วิชชาธรรมกายที่ตรงนี้ เมื่อ พ.ศ. เท่านั้น เท่านี้ ก็ร่วมวางแผ่นหินกับหลวงพ่อวัดโบสถ์ ถือคนละด้านแล้วก็วาง เพราะมันหนักมาก ท่านก็อายุเยอะแล้ว วางเสร็จก็วางดวงแก้ว เอาไว้รอบๆ แต่เป็นดวงแก้วที่คัดไว้แล้ว คัดเอาของแท้ไปวางไว้รอบๆ ดูแล้วดูอีกว่าของแท้

เพราะไม่อยากเอาของเทียมไปวาง กลัวชาติต่อไปเจอแต่ของเทียม เจอผู้หญิงก็หญิงเทียม เจอชายชายเทียม เจอของๆเทียม เอาของแท้ดีกว่่า เพราะว่าพระเดชพระคุณหลวงปู่ท่านเป็นของแท้ ต้องเอาของแท้วาง สมัยคุณยายอยู่วัดปากน้ำ ท่านคัดแล้วคัดอีก เอาของเทียมมาวางไม่ได้หรอก ท่านจะเอาแต่ของแท้ๆ ซึ่งมันหายาก ไม่เหมือนที่หน้าเจดีย์เนี่ย โอ้โห ว่่ากันเป็นพันดวง ไปสืบดูได้ความว่าเขาสั่งกันเป็นกิโล โอ้โห ถ้าไม่เบรก เขาบอกว่าจะเอามาอีกตันหนึ่ง เพราะฉะนั้นถือโอกาสบอกเสียตอนนี้นะจ๊ะว่า ปัจจัยที่จะเอาไปซื้อของเทียมเรารวมมาซื้อของแท้ ซักดวงหนึ่งจะดีกว่า เพราะต่อไปเราจะเอามาบรรจุในมหาธรรมกายเจดีย์ รุ่นหลังๆจะได้ไม่สับสน ถือโอกาสแวะข้างทางบอกตรงนี้นิดหนึ่ง

ก็เลยเอาของแท้วางๆไปเยอะดวงทีเดียว ช่วยกันวางกับหลวงพ่อวัดโบสถ์ เอาดอกไม้โปรย อธิษฐานจิต ให้นักเรียนอนุบาลฝันในฝันวิทยา ไม่ขี้เกียจทำการบ้าน ให้ขยันนั่ง นั่งแล้วให้ได้บรรลุธรรม ให้รวยกันหมดทุกคนเลย แล้วหลวงพ่อวัดโบสถ์บนท่านก็พรมๆน้ำพุทธมนต์ พระก็สวดชยันโตกัน หลังจากนั้นท่านก็ให้โอวาท และก็แนะนำญาติโยมให้รู้จัก พวกวัดพระธรรมกายที่เขามา ตั้งแต่หลวงพ่อเป็นต้นไป ว่าจะมาร่วมทำความเจริญให้สถานที่นี้ เพราะต่อไปในอนาคต สถานที่นี้ จะเป็นที่ชุมนุมของบัณฑิตนักปราชญ์ ผู้มีบุญทั้งหลาย ไม่เฉพาะคนไทยเท่านั้น แต่ว่าจะเป็นชาวโลกที่ได้ศึกษาวิชชาธรรมกาย จะมายังสถานที่นี้ และท่านก็แสดงออกเลยว่าท่านดีใจ ท่านปลื้มใจมากเลยว่า ที่วัดพระธรรมกายจะมาช่วยกันปฎิสังขรณ์สถานที่นี้นะ ท่านดีใจมากให้ญาติโยมที่นั่นสนับสนุน ให้โอกาสได้สร้างเต็มที่

สถานที่ตรงนี้หลวงพ่อมีความตั้งใจมากทีเดียว ตั้งแต่ได้มาเห็นครั้งแรก ว่าเส้นทางมหาปูชนียาจารย์ เราจะต้องรื้อฟื้นขึ้นมา และทำให้มันสำเร็จให้ได้ ให้ได้ทันใช้ด้วย เพื่อที่ว่าผู้มีบุญทั้งหลายนี่ ทั่วโลกจะได้ใช้สถานที่นี้ เป็นที่แสวงบุญ ตั้งแต่ที่เกิดของท่าน ที่บวช ที่บรรลุธรรม ที่เผยแผ่ธรรมเป็นครั้งแรก และก็ที่ท่านมรณภาพหรือค้นคว้าวิชชาธรรมกายที่วัดปากน้ำ ภาษีเจริญ และตอนสุดท้าย เอาสถานที่ที่สืบทอดรักษาวิชชาธรรมกายของท่านเอาไว้ ก็คือที่วัดของเรานั่นแหละ มีความตั้งใจว่าจะต้องทำให้สำเร็จ ตอนนี้ก็ได้ไปครึ่งค่อนทางแล้ว ถึงจะมีอุปสรรคอย่างไรก็ตาม ก็พยายามทำให้สำเร็จให้ได้ เพราะสิ่งนี้เป็นสิ่งที่สำคัญมากทีเดียว

12.52

โอวาท หลวงพ่อธัมมชโย (คุณครูไม่ใหญ่)

Leave a Comment

Your email address will not be published.