ความสำคัญของกายมนุษย์ 22/09/54

เรียบเรียงโอวาท 22 กันยายน 2554
ความสำคัญของกายมนุษย์
บางทีครูไม่ใหญ่ก็นึกนะจ๊ะ นักเรียนใหม่เขาจะเข้าใจกันหรือเปล่าเนาะ เกรงว่าบางท่าน อาจจะเข้าใจผิดคิดว่าครูไม่ใหญ่ เคารพเลื่อมใสพระเดชพระคุณหลวงปู่ แล้วก็เลยยกย่องเทิดทูนท่าน มากเกินไปอะไรอย่างนี้ จนกระทั่งบางครั้ง เอาไปเทียบกับพระสัมมาสัมพุทธเจ้า อะไรต่างๆ อย่างที่เข้าใจผิดๆ ว่าเก่งกว่าบ้าง หรืออะไรต่างๆสารพัด มันไม่ใช่นะจ๊ะ

ความจริงครูไม่ใหญ่เล่ายังไม่ถึงจุดที่ท่านเป็นจริงเลย เพราะไม่อาจจะไปถึงตรงนั้นได้ เนื่องจากว่า (ทุกคน) ยังเข้าไม่ถึง ถึงพระธรรมกายในตัวทุกคนในโลก มันยากตรงนี้แหละ ต้องไปพิสูจน์ตรงนี้ก่อนว่า หยุดเป็นตัวสำเร็จนี่เรื่องจริง พระธรรมกายมีอยู่ในตัวจริง ดีจริง มีจริง สามารถเข้าถึงได้จริง และเราได้พิสูจน์แล้ว ได้เข้าถึงแล้ว ต้องเอาตรงนี้ก่อน ให้ได้ ถ้าได้ตรงนี้แล้วล่ะก็ การที่จะรับฟังเรื่องราวของท่านเนี่ย จะค่อยๆแจ่มแจ้งจนกระทั่งมีความรู้สึก ปลื้มปิติที่เราได้มาเป็นลูกหลานของท่าน เกิดในยุคในสมัยของท่าน หรือวิชชาของท่านยังอยู่ จริงๆได้เล่านิดหน่อย ที่เราจะตามทัน เรื่องมันเป็นอย่างนี้

และก็ได้เล่าค้างถึงพญามารว่า จุดอ่อนของพญามารกลัวมนุษย์ทุกคนในโลก กลัวกายมนุษย์ กลัวมากๆเลย แต่มนุษย์ไม่รู้ตัว ไม่รู้เลย เพราะกลัวจึงพยายามอย่างยิ่ง ไม่ให้มาเกิด เพราะฉะนั้นการเกิดเป็นมนุษย์ยาก นอกเหนือจาก กว่าจะขึ้นมาจากอบายตามขั้นตอนต่างๆ ไม่ว่ามาจากตรงไหนก็แล้วแต่ ในภพของสุคติหรือทุคคติ ยากจ๊ะ พญามารพยายามกีดกัน ถ้ากันไม่อยู่ อย่าลืมพระกับมารปะทะกันอยู่ ที่ทำให้เกิดมาเป็นมนุษย์ได้นี่ ฝ่ายพระฝ่ายบุญนี่ เพื่อเอามาปรับปรุงแก้ไขสะสาง ธาตุธรรม เห็นจำคิดรู้ กายวาจาใจของตัวให้สะอาดบริสุทธิ์เพิ่มขึ้น จนถึงระดับเข้าไปรู้ไปเห็น เรื่องราวความเป็นจริงของชีวิตด้วยตัวเอง เช่นเข้าถึงพระในตัว เข้าถึงที่พึ่งที่ระลึกภายใน จนสามารถตัดสินใจได้ว่า อะไรคือที่พึ่งที่ระลึกที่แท้จริงของชีวิตเรา ไม่อย่างนั้นเวลามีทุกข์ก็ แสวงหาที่พึ่งที่ผิดๆ ไปไหว้ต้นไม้บ้าง จอมปลวกบ้าง ภูเขาบ้าง โน่นนี่ สิงๆทรงๆ อะไรต่างๆเยอะแยะ เพราะฉะนั้นเขาก็พยายามกีดขวางกัน และที่กลัวคือ กลัวกายมนุษย์ที่รู้เรื่องนี้ และกลัวกว่านี้คือ ที่ได้กายมหาบุรุษและรู้เรื่องของเขา เพราะกายนี้มีพลัง มีอานุภาพมากๆทีเดียว เพราะฉะนั้นพระมหาบุรุษก่อนที่จะตรัสรู้ธรรม จะเจอพยามารมาตลอดเส้นทาง…
6.00

โอวาท หลวงพ่อธัมมชโย (คุณครูไม่ใหญ่)

Leave a Comment

Your email address will not be published.