๖๓. ถอยหลังลงคลองธรรม

วันอาทิตย์พาลูกหลานเข้าวัด มาปฏิบัติธรรม มาฟังธรรมแล้วก็มาร่วมกิจกรรมงานบุญ เป็นการปลูกฝังลูกหลานของเราให้เรียนรู้เรื่องราวความเป็นจริงของชีวิต ให้ใจเกาะอยู่กับบุญกุศลจะได้มีภูมิคุ้มกันที่จะไปต่อสู้กับกระแสสื่อที่ไม่รับผิดชอบ เห็นแก่เม็ดเงินบนความหายนะของลูกหลานของเพื่อนมนุษย์

สื่อลามกต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการ์ตูน หนังสือ เว็บไซต์วีซีดี วิดีโอ ไม่มีการ “ปราบ” กันอย่างจริงจัง ซึ่งถ้าปราบกันอย่างจริงจังก็สามารถควบคุมได้ นอกจากปราบแล้วก็ “โปรด” โดยการให้ความรู้สอนธรรมศึกษาในโรงเรียน อย่าไปสอนเรื่องเพศ ถึงแม้เด็กนักเรียนจะให้เหตุผลว่า เป็นสิทธิเสรีภาพ หรืออยู่ในวัยที่จะต้องศึกษาเรียนรู้ เด็กเขาก็ว่าไปเรื่อยเปื่อย เพราะร่างกายยังแข็งแรง ฮอร์โมนกำลังเปลี่ยนแปลง ต่างก็คิดกันไปเองโดย “ดูได้” อย่างเดียว ไม่ได้ “ดูเสีย”

แล้วเรื่องเพศศึกษา เป็นเรื่องราวความผิดพลาดของหลายๆ ประเทศ ที่ได้ทำผ่านมา เขาประสบความสำเร็จในด้านเศรษฐกิจระดับหนึ่ง แต่ด้านจิตใจล้มเหลว สังคมเขาไม่มีความสุข กำลังแสวงหาความสุข เพราะฉะนั้นเราจะไปเอาแบบแผนเขามาทำไม

สิ่งดีๆ วัฒนธรรมดีๆ ของคนไทย ที่ปู่ย่าตายาย ได้รับการหล่อหลอมจากพระพุทธศาสนาให้นำมาสอนลูกหลานของเรา อย่าคล้อยตามในสิ่งที่ไม่ถูกต้อง ที่ว่าเข้าเมืองตาหลิ่วต้องหลิ่วตาตามก็ให้คนไม่รู้เขาหลิ่วไปเถอะ แต่ถ้าเข้าเมืองตาดี อย่าให้เขาหลิ่วตา ให้เขาลืมตาดีๆ ดูบ้าง

เมืองไทยเราเป็นเมืองตาดี ไม่ใช่เมืองตาหลิ่วเพราะฉะนั้นจะต้องให้เขาลืมตาดู เราจะต้องเป็นต้นแบบวัฒนธรรมของโลก ที่จะขยายไปสู่ชาวโลก สิ่งดีๆ เหล่านี้ เราควรจะฟื้นฟูกันขึ้นมา ยังไม่สายเกินไป ถ้าเราตั้งใจที่จะสู้กันจริงๆ

เพราะฉะนั้น ต้องเอาธรรมศึกษาเข้าไปสอนในโรงเรียนแทนเพศศึกษา ให้ความรู้ตั้งแต่ในบ้านเรื่อยไปถึงที่โรงเรียน ถึงทุกหนทุกแห่ง แล้วต้องปราบสื่อที่ไม่ดีออกให้หมด และวันอาทิตย์ต้องพาบุตรหลานเข้าวัดต้องรีบทำกันอย่างรีบด่วน

๑๘ กันยายน พ.ศ. ๒๕๔๗

พระธรรมเทศนา โดย หลวงพ่อธัมมชโย (คุณครูไม่ใหญ่)

ที่มา https://www.dhamma01.com/book/90
ต้นฉบับ หนังสือ เล่ม 1 สิ่งที่ต้องสั่งสมคือบุญกุศล

กลับสู่
สารบัญ หนังสือคำสอนครูไม่ใหญ่

Leave a Comment

Your email address will not be published.