26 สองเรา (ตอน ๔)

สองเรา (ตอน ๔)

ลูกมีบุญอะไรจึงได้เงิน ๑ ล้านฟรังก์ จากสามีคนปัจจุบันอย่างง่าย ๆ กรรมใดทำให้กระเป๋าเดินทางของลูกหายไป แต่ในโชคร้ายก็มีโชคดี คือ ได้พบกับสามีคนปัจจุบันที่มาช่วยเหลือ เป็นเพราะบุญกรรมอะไร ส่งผลให้ร้ายและดีเกิดขึ้นในเหตุการณ์เดียวกันคะ

คุณครูไม่ใหญ่
ลูกได้เงิน ๑ ล้านฟรังก์ จากสามีคนปัจจุบันอย่างง่าย ๆ เพื่อกลับมาเมืองไทยเพราะเป็นผลบุญเก่าที่เคยทำทานไว้ในอดีตมาส่งผล โดยในชาตินั้นตัดใจทำบุญอย่างง่าย ๆ เมื่อบุญส่งผลก็จะได้ทรัพย์อย่างง่าย ๆ จ้ะ

กระเป๋าเดินทางของลูกหายไป เพราะกรรมในอดีต ลูกเกิดในครอบครัวฐานะยากจน แต่อยากจะทำทานกับพระ จึงได้ไปแอบสอยมะม่วงในสวนคนอื่น แล้วนำมาทำบุญกับพระ วัตถุทานไม่บริสุทธิ์ วิบากกรรมนี้มาส่งผล

จากโชคร้ายที่กระเป๋าหาย กลับมาเป็นโชคดี เพราะเป็นเหตุให้ได้เจอกับสามีคนปัจจุบันที่มาช่วยเหลือ เพราะบุญที่เอาผลไม้ดังกล่าวไปถวายพระ ทำให้เจอสามีคนนี้ แต่ว่าก่อนจะเจอก็เกิดทุกขลาภ คือ กระเป๋าเดินทางหายก่อน ได้เอามะม่วงที่ขโมยมาไปถวายพระ จึงมาเจอสามีคนนี้ แต่ก็ไม่ใช่เพราะบุญนี้จึงทำให้สามีช่วยนะ บุญนี้ไปเชื่อมกับบุญที่เคยทำกับสามีในอดีตชาติ ก็เลยไปดึงดูดให้มาเจอกัน และก็ได้รับความช่วยเหลือ ในที่สุดก็ได้แต่งงานกัน เพราะเคยอยู่ร่วมกันและสร้างบุญร่วมกันมา

เห็นไหมจ๊ะว่า บุญทุก ๆ บุญนี่ เราอย่านึกว่าเล็ก ๆ น้อย ๆ นะ มันมีอานุภาพที่จะไปดึงดูดบุญเก่าที่เราเคยทำไว้ในอดีตชาติมาช่วย ซึ่งเราก็ไม่รู้ เพราะตอนนี้เราลืมไปแล้วแต่มันดูดมาได้

๒ มกราคม พ.ศ. ๒๕๔๙

พระธรรมเทศนา โดย หลวงพ่อธัมมชโย (คุณครูไม่ใหญ่)

ที่มา https://www.dhamma01.com/book/17
ต้นฉบับ หนังสือ ที่นี่มีคำตอบ ๗

กลับสู่
สารบัญ หนังสือที่นี่มีคำตอบ

Leave a Comment

Your email address will not be published.