18 กินยาลดความอ้วน

กินยาลดความอ้วน

พี่สาวเป็นลูกที่ทำให้คุณพ่อคุณแม่ทุกข์ใจเป็นที่สุด เธอชอบเที่ยวเตร่ไม่สนใจเรียนมาตั้งแต่เด็ก เมื่อมาเรียนมหาวิทยาลัยก็คบเพื่อนไม่ดี เพื่อนชวนพี่สาวให้กินยาลดความอ้วน เธอก็กินจนทำให้มีผลต่อจิตประสาท เกิดภาพหลอน สมองเบลอไปหมด ลดความอ้วนได้แต่ไม่สามารถเรียนได้ ต้องออกจากการเรียนกลางคัน ทั้งที่เรียนใกล้จะจบแล้ว

เธอต้องเข้ารับการรักษาตัวที่โรงพยาบาล ช่วงที่ป่วยมีอาการทางประสาทกำเริบหนัก ทุก ๆ คนในครอบครัวมีความทุกข์กันมาก ในบางครั้งพี่สาวมีพฤติกรรมก้าวร้าวรุนแรงถึงขั้นทำร้ายทุบตีคุณพ่อคุณแม่ จึงต้องคอยกินยาควบคุมไว้ตามที่หมอสั่งอย่างไม่มีกำหนด ปัจจุบันยังดูแลตัวเองไม่ได้ ต้องเป็นภาระของครอบครัวที่จะต้องเลี้ยงดูเธออยู่ตลอดเวลา

บุพกรรมใดทำให้พี่สาวมีอาการทางจิตมีสิทธิ์หายไหมคะ และทำไมเขาต้องทำร้ายร่างกายคุณพ่อคุณแม่ด้วย จะมีวิบากเหมือนพระโมคคัลลานะไหมคะ ต้องแก้ไขอย่างไร และทำไมคุณพ่อคุณแม่ต้องมามีลูกที่เป็นแบบนี้ด้วยคะ

คุณครูไม่ใหญ่
พี่สาวมีอาการทางจิต เพราะเศษกรรมสุราในอดีตเป็นหลักตามมาส่งผล อันนี้เป็นหลักเลย ส่วนยาลดความอ้วนแค่เสริมแค่นั้นเอง แต่ถ้าหากว่าไม่มีเศษกรรมสุรามันก็ไม่เป็นนะ

เรื่องมีอยู่ว่า ชาติในอดีตผิดหวังในความรัก เลยหาทางออกด้วยการดื่มสุรา เพื่อให้หายเศร้า แต่พอหายเมาก็เศร้าเหมือนเดิม ส่วนการกินยาลดความอ้วนจนทำให้เกิดอาการดังกล่าวก็เป็นเหตุเสริม ถ้าสั่งสมบุญทุกบุญให้สม่ำเสมอ บุญนี้ก็จะไปตัดรอนให้หนักเป็นเบาในระดับพอดูแลตัวเองได้ ไม่เป็นภาระมากกว่านี้นัก

ในอดีตพ่อแม่ก็มีกรรมด้านสุรามา จึงทำให้ได้ลูกที่มีอาการทางจิตที่เกิดจากเศษกรรมสุรามาเกิด เป็นเศษกรรมเก่าของพ่อแม่ แต่เป็นกรรมใหม่ของลูกที่จะส่งผลให้ไปอบายหรือไปเป็นเปรต เพราะเศษกรรมดังกล่าวที่ไปทุบตีพ่อแม่ แต่กรรมจะหย่อนลงมา เพราะทำโดยขาดสติเนื่องจากมีอาการทางจิต

จะแก้ไขก็ให้พี่สาวทำบุญต่าง ๆ เท่าที่ทำได้ และพ่อแม่พี่น้องก็ต้องทำแทนให้ด้วยอย่างสม่ำเสมอ คือแนะนำให้เธอทำตอนช่วงที่เธอมีอาการคุ้มดีน่ะ แต่คุ้มร้ายเราก็อย่าให้ทำบุญนี้ก็จะไปตัดรอนวิบากกรรมนี้ได้

๒๙ สิงหาคม พ.ศ. ๒๕๔๘

พระธรรมเทศนา โดย หลวงพ่อธัมมชโย (คุณครูไม่ใหญ่)

ที่มา https://www.dhamma01.com/book/17
ต้นฉบับ หนังสือ ที่นี่มีคำตอบ ๗

กลับสู่
สารบัญ หนังสือที่นี่มีคำตอบ

Leave a Comment

Your email address will not be published.