16 ปากแหว่งเพดานโหว่

ปากแหว่งเพดานโหว่

กรรมใดที่ทำให้ลูกสาวเกิดมาปากแหว่งเพดานโหว่ และบุญใดทำให้รักษาทำศัลยกรรมแล้วหายคะ กรรมใดหลานชายที่เกิดกับลูกสาว ก็ปากแหว่งเพดานโหว่เหมือนแม่ของเขา แต่ก็กำลังจะได้รับการรักษาทำศัลยกรรม หลานชายจะหายเป็นปกติหรือไม่คะ

คุณครูไม่ใหญ่
ลูกสาวเกิดมาปากแหว่งเพดานโหว่ เพราะในอดีตเป็นคนชอบใช้เบ็ดตกปลามาทำอาหาร และเป็นเกมกีฬาด้วย กรรมนี้มาส่งผล ต่อมาทำศัลยกรรมหายได้ เพราะบุญสงเคราะห์ญาติและบุญที่ทำไว้ในพระพุทธศาสนาในอดีตได้ตามมาส่งผล มาเกิดในยุคไฮเทคทำศัลยกรรมได้

หลานชายที่เกิดจากลูกสาวก็ปากแหว่งเพดานโหว่เหมือนกับแม่ของเขา เพราะในอดีต หลานชายคนนี้ก็เคยเกิดเป็นพี่น้องกับแม่ของเขาโดยชาตินั้นเป็นน้องชาย ส่วนแม่เป็นพี่สาวแล้วก็ชักชวนกันไปตกปลาร่วมกันเป็นประจำจึงได้มีกรรมเหมือนกัน และได้มาเกิดร่วมกันอีก แต่เปลี่ยนสถานะจากพี่น้องมาเป็นแม่ลูกกัน

กำลังทำศัลยกรรมอยู่ ก็มีทางหายได้ เพราะมีบุญสงเคราะห์ญาติและบุญที่ทำไว้ในพระพุทธ ศาสนาคล้ายแม่ที่ทำมาเหมือนกัน และถ้าจะให้ดีลูกในฐานะเป็นคุณยายก็นั่งสมาธิให้เห็น พระในตัวแล้วช่วยอธิษฐานให้หลานหายด้วย

เพราะฉะนั้น เราจะเห็นว่าการศึกษาเรื่องการเวียนว่ายตายเกิด หรือเรื่องกฎแห่งกรรมเป็นสิ่งจำเป็น ศึกษาไว้เถิด มันเป็นเหตุเป็นผลกัน ผลอย่างนี้มาจากเหตุอะไร เราประกอบเหตุอย่างนี้จะไปเป็นผลอะไร เชื่อไว้จะมีประโยชน์ต่อเรา จะทำให้เราดำเนินชีวิตได้ถูกต้อง

๒๕ พฤศจิกายน พ.ศ. ๒๕๔๘

พระธรรมเทศนา โดย หลวงพ่อธัมมชโย (คุณครูไม่ใหญ่)

ที่มา https://www.dhamma01.com/book/17
ต้นฉบับ หนังสือ ที่นี่มีคำตอบ ๗

กลับสู่
สารบัญ หนังสือที่นี่มีคำตอบ

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *