9 เกือบถูกยิง

เกือบถูกยิง

พี่ชายคนที่ ๒ เป็นคนเรื่อยเฉื่อย หยิบจับการงานสิ่งใดก็ไม่ใคร่จะประสบผลสำเร็จเท่าที่ควร ก่อนพ่อเสียชีวิต ท่านได้ยกร้านอะไหล่รถยนต์ให้ผมดูแล แต่เพราะผมเป็นน้องจึงตัดสินใจยกกิจการให้พี่ไป ส่วนผมก็ย้ายไปเปิดร้านของตัวเอง แต่ยังไม่ทันไรกิจการที่พี่ชายรับช่วงต่อก็มีปัญหาหนี้สินมากมาย พี่ชายถึงกับถูกขู่ฆ่า ผมนึกสงสารจึงเข้าไปช่วย ในที่สุดก็เลยติดร่างแหไปด้วย

เรื่องมีอยู่ว่า พี่ชายนำโฉนดที่ดินไปค้ำประกันกับเจ้าหนี้รายหนึ่ง ผมพยายามเจรจาเพื่อขอผ่อนจ่าย แต่เขาก็ไม่ยอม ดึงดันจะยึดบ้านให้ได้ วันหนึ่ง ผมรู้สึกปวดหัวอย่างมาก จนไปเฝ้าร้านของพี่ชายไม่ไหว จึงได้โทรตามน้องชายขอร้องให้เขาไปดูแลร้านแทน น้องชายก็ตอบตกลงอย่างง่ายดาย

วันต่อมา ขณะที่น้องชายนั่งเฝ้าร้านอยู่ เวลาบ่ายคล้อยมีชายฉกรรจ์ ๒ คน ขี่มอเตอร์ไซค์มาจอดที่หน้าร้าน ทันทีที่ชายคนหนึ่งในนั้นได้เห็นหน้าน้องชาย เขาตกใจรีบถามขึ้นว่า “มาที่นี่ทำไม” น้องชายตอบว่า“ก็นี่บ้านผมเอง” โชคดีที่ต่างคนต่างก็จำกันได้ว่า เพิ่งจะได้เจอกันเมื่อ ๓ วันก่อน คืนนั้นผมจึงได้รู้ว่า เขาถูกว่าจ้างให้มาฆ่าผมโดยให้ค่าหัว ๓๐,๐๐๐ บาท แต่พอเขารู้ว่าเป็นพี่น้องของคนรู้จัก ก็ไม่อยากจะลงมือ แต่เพราะกฎเหล็กของมือปืนคือ หากรับเงินแล้วมีทางเดียวคือต้องฆ่า และหากฆ่าไม่สำเร็จก็จะต้องถูกตามฆ่าเสียเอง ดังนั้น เขาจึงได้ยื่นข้อเสนอ ระหว่างจะให้เขากลับไปฆ่าผู้ว่าจ้าง หรือจะมอบเงินให้เขา พาครอบครัวหลบหนีไปอยู่ที่อื่น ผมจึงตัดสินใจมอบเงิน ๓๐,๐๐๐ บาท ให้เขาไปทันทีเพื่อรักษาชีวิตไว้ แล้วเรื่องทุกอย่างถึงลงเอยด้วยดี

ปัจจุบันพี่ชายคนที่ ๒ ที่ก่อหนี้สินไว้เสียชีวิตแล้ว ด้วยโรคหัวใจขณะอายุได้ ๕๕ ปีพี่ชายมีวิบากกรรมใด จึงทำงานสิ่งใดก็ไม่ประสบความสำเร็จ จนต้องเป็นหนี้ และผมมีวิบากกรรมใดถึงต้องมารับหนี้สินที่พี่ชายก่อไว้ แล้วยังถูกมือปืนรับจ้างตามฆ่าอีกแต่เพราะบุญใดจึงรอดมาได้อย่างหวุดหวิดครับ

คุณครูไม่ใหญ่ :
พี่ชายคนที่ ๒ ไม่ประสบความสำเร็จเรื่องงานเลย แถมเป็นหนี้ เพราะทำทานในอดีตมาน้อย เวลาช่วยเหลือใครก็จะเอาบุญคุณและหากทำไม่ถูกใจก็จะไปทวงคืน ด้วยเหตุนี้จึงทำให้ไม่ประสบความสำเร็จในเรื่องงานแถมเป็นหนี้เพราะไปทวงคืน ปัจจุบันก็คบคนพาลที่ดื่มเหล้า เจ้าชู้ เล่นการพนันอีกด้วยจึงทำให้ติดนิสัยนี้มา ทำให้เกิดความหายนะของชีวิตขึ้น

ลูกต้องมารับหนี้สินที่พี่ชายคนที่ ๒ ก่อไว้แถมยังถูกมือปืนรับจ้างตามฆ่าอีก แต่รอดมาได้เพราะในอดีตลูกก็เป็นพี่น้องกันกับพี่ชายคนนี้แหละ ลูกได้เคยไปขอยืมเงินพี่เอาไว้แต่ไม่ได้ใช้คืน ชาตินี้มาเจอกันในสภาพที่พี่ชายเป็นหนี้ ลูกจึงต้องมาใช้คืน เห็นไหมว่าถ้าไม่คืนชาตินี้ก็ต้องตามไปคืนชาติต่อ ๆ กันไปอีก

ทั้งในอดีต ลูกก็เคยเป็นเจ้าหนี้ปล่อยเงินกู้ แล้วลูกหนี้ก็ไม่ใช้หนี้ จึงส่งนักเลงไปทวงหนี้ โดยบอกว่าถ้าเขาไม่คืนก็ให้ฆ่าเก็บไปเลย แต่ต่อมาภายหลังเปลี่ยนใจ ดังนั้นชาตินี้จึงเกือบๆ เจอมือปืนยิงตาย แต่ก็รอดมาได้
๒๓ กุมภาพันธ์ พ.ศ. ๒๕๔๙

พระธรรมเทศนา โดย หลวงพ่อธัมมชโย (คุณครูไม่ใหญ่)

ที่มา https://www.dhamma01.com/book/15
ต้นฉบับ หนังสือ ที่นี่มีคำตอบ ๕

กลับสู่
สารบัญ หนังสือที่นี่มีคำตอบ

Leave a Comment

Your email address will not be published.